Nấm Mèo |
Nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ đen. Là
loại nấm ăn phát tán và sinh sản bằng bào tử. Các bào tử nấm mèo sau khi
được phát tán có thể bám vào các thân cây gỗ mục, tại đây, nếu thân gỗ đáp ứng
được độ ẩm cần thiết, bào tử nấm sẽ này mầm, và phát triển thành nấm.
Nhận biết nấm mèo
Mộc nhĩ đen có dạng một vành tai, chân nấm
thường rất ngắn, và ngắn nhất nếu so với các loại nấm ăn thông thường khác. Các
tai nấm có nhiều nếp cong, và các gờ giống như việc tai mèo có nhiều tĩnh mạch.
Đó cũng là lý do vì sao, nó được gọi là nấm mèo.
Khi nấm còn tươi sẽ mềm, có một màng
nhung trắng mỏng che phủ bề mặt trong của nấm. Sau khi được phơi hoặc sấy khô,
nấm dai, và cứng.
Nấm có khả năng tự
sinh sản. Khi các tai nấm già, một số sẽ chuyển sang giai đoạn sinh sản. Biểu
hiện của việc bắt đầu quá trình sinh sản là mặt dưới của nấm có các lớp bào tử
màu trắng kem hoặc vàng nhạt. Quá trình này, cho ra kết quả là các quả thể nấm
với nhiều tai nấm. Có quả nấm có thể có tới 5 – 7 tai.Nấm Mèo |
Công dụng của nấm mèo
Mộc nhĩ đen vừa có thể được dùng làm thực
phẩm, vừa được ứng dụng như một nguồn dược liệu trong các bài thuốc đông y. Trước
đây, mộc nhĩ đen chỉ mọc tự nhiên.Tuy nhiên, hiện nay, con người đã kịp thời nắm
bắt nguồn lợi kinh tế mà nó mang lại nên nấm đã được nghiên cứu, nhân giống và
trồng nhân tạo ở nhiều nơi.
Nấm mèo được đánh giá cao cả trong y học
cổ truyền và y học hiện đại. Các thành phần trong nấm có công dụng làm mát máu,
đông máu khi bị thương, rất tốt khi được sử dụng trong các trường hợp đi lỵ ra
máu, đái ra máu… Ngoài ra, y học hiện đại, cũng đã chứng minh nấm mèo giúp
phòng ngừa bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu não ở người bị cao huyết áp.
Bên cạnh đó, nấm mèo được
dùng làm thực phẩm, chế biến các món ăn đặc trưng của người Châu Á. Và đặc biệt
là ở Việt Nam, mộc nhĩ đen không thể thiếu trong các dịp cỗ bàn ngày Tết, ngày
giỗ, ngày cưới…Các món ăn được chế biến với mộc nhĩ đen không chỉ thơm ngon, bổ
dưỡng mà còn có công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe hiệu quả.
Các món ăn từ nấm: thông thường có thể chế biến từ mộc
nhĩ như: Cháo mộc nhĩ – tốt cho người suy nhược thần kinh, thiếu máu; Canh
măng, mộc nhĩ – tác dụng tiêu mỡ bụng, chống béo phì; thịt lợn xào mộc nhĩ – điều
hòa kinh nguyệt, khắc phục các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt, kinh nhiều, rong
kinh, đau bụng kinh…
Đăng nhận xét