Nấm hoàng kim coù teân khoa hoïc laø P. citrinopileatus Singer, teân tieáng Anh thoâng duïng laø Golden Oyster Mushroom, teân tieáng Nhaät laø Tamagitake, hoaëc Nircohma, teân tieáng Trung Quoác laø Yuhuangmo.
Nấm hoàng kim P. citrinopileatus coù muõ naám maøu vaøng chanh ñeán vaøng, moïc thaønh töøng chuøm 20-30 tai naám nhö moät boù hoa. Naám moïc hoang trong röøng caän nhieät ñôùi.
Veà ñaëc ñieåm sinh hoïc :
Heä sôïi naám taêng tröôûng toát ôû 240C ñeán 290C , ñoä aåm 90-100 %, Löôïng khíCo2: 5.000 – 20.000 ppm. Khoâng khí luaân chuyeån 1-2 laàn/ giôø. Aùnh saùng khoâng caàn thieát trong giai ñoaïn naøy. Maàm quaû theå hình thaønh ôû nhieät ñoä 210C ñeán 330C, aåm ñoä 98-100%. Noàng ñoä CO2 nhoû hôn 1.000 ppm. Khoâng khí luaân chuyeån 4-8 laàn/ giôø. Aùnh saùng 500 – 1000 lux. Quaû theå phaùt trieån ôû 210C ñeán 290C, ñoä aåm : 90-95%, CO2 nhoû hôn 1000 ppm. Khoâng khí thay ñoåi 4-8 laàn/ giôø. Aùnh saùng 500-1000 lux. Thu haùi laàn nhaát sau khi caáy gioáng khoaûng 20- 24 ngaøy, thu hoaïch laàn thöù hai sau 10 – 14 ngaøy.
Nhiều nghiên cứu đã phân tích và cho thấy trong nấm hoàng kim có chứa Thiamin, Riboflavin, Niacin, Biotin, Acid ascorbic, và một số khoáng chất như sắt, kẽm, photpho, canxi, kali... Theo nhieàu khaûo cöùu cuûa caùc nhaø khoa hoïc thì nấm hoàng kim coù khaù nhieàu giaù trò döôïc tính toát cho söùc khoeû.
Theo Ying(1987) trong Icons of Medicinal Fungi, nấm hoàng kim coù khaû naêng ñieàu trò beänh khí thuûng ôû phoåi, ngoaøi ra coøn laøm giaûm löôïng cholesterol trong maùu. Jinn- ChyiWang vaø coäng söï ñaõ khaûo saùt nöôùc chieát, polysaccharide tan trong nöôùc vaø dung dòch protein thoâ coù taùc duïng treân Ames Test vaø choáng laïi caùc nhaân toá coù haïi ñeán DNA.
Ngoaøi ra Shu HuiH vaø coäng söï ñaõ duøng boät naám khoâ chieát baèng nöôùc noùng, loïc caén töø dòch chieát ethyl acetat vaø methanol extract ; coù kyù hieäu laø EAE vaø MOE thöû treân chuoät Hamster cho thaáy lipoprotein tæ troïng cao taêng leân roõ reät so vôùi ñoái chöùng. Chuoät cho aên EAE seõ coù glutathion vaø superoxide dismuta hoaït ñoäng. Thaønh phaàn chính cuûa MOE ñöôïc xaùc ñònh laø ergosterol vaø EAE laø acid nicotinic vaø taùc ñoäng cuûa 2 chaát naøy laø gaàn gioáng nhau. Zhang J vaø coäng söï cho thaáy dòch chieát polysaccharide tan vaø khoâng tan trong nöôùc chieát xuaát töø nấm hoàng kim P. citrinopileatus coù taùc duïng choáng sarcoma 180 treân chuoät.
Nấm hoàng kim thường được dùng để chế biến thành các món ăn thông dụng như canh nấm hoàng kim sườn non, lẩu nấm, nấm hoàng kim chiên giòn, cháo nấm tôm thịt...
Nguồn: Đồng Xanh
Đăng nhận xét