BÚN MỌC VỚI CHẢ QUẾ VÀ CHẢ LỤA TỰ LÀM

0 nhận xét

Bún Mọc là món ăn ngon nhờ có giò sống với nấm mèo ( mộc nhĩ ) , rồi chả lụa , chả quế thơm lừng mùi quế , cùng với nước lèo trong vắt , ngon , ngọt , ăn với rau thơm , rau muống chẻ , bắp chuối bào v.v làm cho tô bún mọc ăn không thấy ngán và đậm đà .

Nếu không mua được chả quế , thì mình mua thịt về xay nhuyễn ra , rồi chịu khó quết , khi quết thì cho thêm ít bột quế vào nữa , với đầu hành bằm ra hoặc bột hành ( nếu muốn cho chả trắng ), tí bột nở ( baking powder ) , tí bột năng và nêm nếm gia vị nước mắm , muối , bột ngọt cho vừa ăn , xong để vào lò nướng , ở lò grill để cho vàng chả , rồi lấy ra ăn thơm phức , ngon lành . 

Muốn ăn chả quế với lại bánh mì hay bún gì cũng được .



VẬT LIỆU VÀ CÁCH LÀM

Nấm mèo ( mộc nhĩ ) tươi hoặc nấm mèo khô ngâm cho nở ra , xắt nhỏ , bỏ vào giò sống để làm mọc


LÀM GIÒ SỐNG 

Thịt heo xay càng nhuyễn càng tốt , thành giò sống 

Cho thêm ít đầu hành lá bằm vào cho thơm 

Nêm nếm bột ngọt , tiêu , nước mắm , muối cho vừa ăn

Lấy chày quết cho mịn 



Xong để thêm nấm mèo xắt nhuyễn vào
Khi nấu nước lèo hầm với xương và củ cải muối , gần ăn thì bỏ mọc vào nồi nước lèo ,
Khi chín sẽ tự nổi lên trên mặt nước 

LÀM CHẢ 

Giò sống , thêm đầu hành bằm vào máy xay cho thật nhuyễn ,
 càng nhuyễn thì giò càng ngon 

Xong lấy ra quyết cho thịt dai hơn , nêm nếm bột ngọt , muối , nước mắm ,
tiêu  xay , tiêu hột cho thơm
Không có máy xay thì cứ quyết bằng tay cho đến khi thịt dai 

Cho thêm ít bột nổi ( Baking powder ) và bột năng
 hay potatoes starch vào quết luôn cho dai 


Muốn ăn cho dòn dòn , thì cho thêm ít nấm mèo vào , không thì thôi .

Xong lấy bao nylon hay clingfiml bọc thật chặt giò sống lại , để vào nồi hấp 

Hấp đến khi nào chín , xăm cây tăm vào thịt thấy khô là chín thì đem ra 

Xắt lát để ăn với bún mọc 

LÀM CHẢ QUẾ

Quế giã nhuyễn hay xay thành bột , để bỏ vào giò sống cho chả có mùi thơm của quế

Giò sống cho đầu hành vào , nêm nếm tí nước mắm , bột ngọt , tiêu 




Cho thêm tí bột nổi ( Baking powder ) bột năng hay potatoes starch vào 


Quyết cho thật nhuyễn ,  càng quết mịn càng lâu càng dai 

Xong để vào lò nướng , dùng lò grill để nướng
Còn không có lò nướng thì lấy chảo không dính
cho tí xíu dầu vào để lên  nướng cho vàng cũng được

Chả quế vàng lấy ra xắt lát để ăn 

BÚN MỌC 

Bún tươi hay bún khô trụng để ráo
Nước lèo hầm xương ống hay xương sườn cho ngọt nước , 
nêm nếm muối , nước mắm , bột ngọt , bột nêm , đường cho vừa ăn.
Cho thêm củ cái muối hay củ cải trắng vào hầm chung cho trong nước
nhớ hớt bọt cho nước trong 


Giò sống trộn với nấm mèo , lấy muỗng vắt từng viên thả vào nồi ,
 khi hầm xương xong gần ăn

Chả quế nướng xong xắt lát , để vào tô khi ăn .

Chả hấp xong xắt lát để vào tô khi ăn .

Hành ngò xắt nhỏ để vào tô khi ăn
Củ hành ta xắt lát mỏng , phi trong dầu cho vàng , để vào tô ăn cho thơm 


Hành phi để vào Bún mọc ăn cho thơm .




Rau sà lách , rau thơm , rau muống chẻ , bắp chuối bào v.v dùng để ăn với Bún mọc

Tô Bún Mọc ăn ngon nhờ có mọc là giò sống với nấm mèo , chả quế chả lụa và rau
 cùng với nước dùng ngon ngọt làm cho tô Bún Mọc trở nên hấp dẫn


Đăng nhận xét