Bún Mọc là món ăn ngon nhờ có giò sống với nấm mèo ( mộc nhĩ ) , rồi chả lụa , chả quế thơm lừng mùi quế , cùng với nước lèo trong vắt , ngon , ngọt , ăn với rau thơm , rau muống chẻ , bắp chuối bào v.v làm cho tô bún mọc ăn không thấy ngán và đậm đà .
Nếu không mua được chả quế , thì mình mua thịt về xay nhuyễn ra , rồi chịu khó quết , khi quết thì cho thêm ít bột quế vào nữa , với đầu hành bằm ra hoặc bột hành ( nếu muốn cho chả trắng ), tí bột nở ( baking powder ) , tí bột năng và nêm nếm gia vị nước mắm , muối , bột ngọt cho vừa ăn , xong để vào lò nướng , ở lò grill để cho vàng chả , rồi lấy ra ăn thơm phức , ngon lành .
Muốn ăn chả quế với lại bánh mì hay bún gì cũng được .
VẬT LIỆU VÀ CÁCH LÀM
|
Nấm mèo ( mộc nhĩ ) tươi hoặc nấm mèo khô ngâm cho nở ra , xắt nhỏ , bỏ vào giò sống để làm mọc |
LÀM GIÒ SỐNG
|
Thịt heo xay càng nhuyễn càng tốt , thành giò sống |
|
Cho thêm ít đầu hành lá bằm vào cho thơm |
|
Nêm nếm bột ngọt , tiêu , nước mắm , muối cho vừa ăn |
|
Lấy chày quết cho mịn |
|
Xong để thêm nấm mèo xắt nhuyễn vào Khi nấu nước lèo hầm với xương và củ cải muối , gần ăn thì bỏ mọc vào nồi nước lèo , Khi chín sẽ tự nổi lên trên mặt nước |
LÀM CHẢ
|
Giò sống , thêm đầu hành bằm vào máy xay cho thật nhuyễn , càng nhuyễn thì giò càng ngon |
|
Xong lấy ra quyết cho thịt dai hơn , nêm nếm bột ngọt , muối , nước mắm , tiêu xay , tiêu hột cho thơm Không có máy xay thì cứ quyết bằng tay cho đến khi thịt dai |
|
Cho thêm ít bột nổi ( Baking powder ) và bột năng hay potatoes starch vào quết luôn cho dai |
|
Muốn ăn cho dòn dòn , thì cho thêm ít nấm mèo vào , không thì thôi . |
|
Xong lấy bao nylon hay clingfiml bọc thật chặt giò sống lại , để vào nồi hấp |
|
Hấp đến khi nào chín , xăm cây tăm vào thịt thấy khô là chín thì đem ra |
|
Xắt lát để ăn với bún mọc |
LÀM CHẢ QUẾ
|
Quế giã nhuyễn hay xay thành bột , để bỏ vào giò sống cho chả có mùi thơm của quế |
|
Giò sống cho đầu hành vào , nêm nếm tí nước mắm , bột ngọt , tiêu |
|
Cho thêm tí bột nổi ( Baking powder ) bột năng hay potatoes starch vào |
|
Quyết cho thật nhuyễn , càng quết mịn càng lâu càng dai |
|
Xong để vào lò nướng , dùng lò grill để nướng Còn không có lò nướng thì lấy chảo không dính cho tí xíu dầu vào để lên nướng cho vàng cũng được |
|
Chả quế vàng lấy ra xắt lát để ăn |
BÚN MỌC
|
Bún tươi hay bún khô trụng để ráo |
Nước lèo hầm xương ống hay xương sườn cho ngọt nước ,
nêm nếm muối , nước mắm , bột ngọt , bột nêm , đường cho vừa ăn.
Cho thêm củ cái muối hay củ cải trắng vào hầm chung cho trong nước
nhớ hớt bọt cho nước trong
|
Giò sống trộn với nấm mèo , lấy muỗng vắt từng viên thả vào nồi , khi hầm xương xong gần ăn |
|
Chả quế nướng xong xắt lát , để vào tô khi ăn . |
|
Chả hấp xong xắt lát để vào tô khi ăn . |
|
Hành ngò xắt nhỏ để vào tô khi ăn |
|
Củ hành ta xắt lát mỏng , phi trong dầu cho vàng , để vào tô ăn cho thơm |
|
Hành phi để vào Bún mọc ăn cho thơm . |
|
Rau sà lách , rau thơm , rau muống chẻ , bắp chuối bào v.v dùng để ăn với Bún mọc |
|
Tô Bún Mọc ăn ngon nhờ có mọc là giò sống với nấm mèo , chả quế chả lụa và rau cùng với nước dùng ngon ngọt làm cho tô Bún Mọc trở nên hấp dẫn |
Đăng nhận xét