"Nấm Tràm" là một đặc sản quý hiếm của Phú Quốc, nhưng với cái tên lạ lẫm đã gây bao sự chú ý tò mò của mỗi du khách khi đến với nơi đây.
Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Meo nấm được ấp ủ trong lớp mùn đất, sau loạt mưa đầu mùa, những chiếc nấm tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay út bắt đầu vươn mình ra khỏi lớp vỏ và lá tràm bảo vệ nó từ mùa trước. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.
Ở đất liền có các loại nấm ăn rất ngon như: nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư, nấm đông Cô … còn ở hòn đảo Phú Quốc chúng tôi cũng có loại nấm không thua kém gì đó chính là nấm tràm. Không biết từ đâu cứ vào những cơn mưa đầu năm ( khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch), ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây...
Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa, nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Vì vậy loại nấm này có giá từ 100 đến 150 ngàn đồng/1kg. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.
Người dân trên Đảo đã kết hợp một cách hoài hòa giữa nấm tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo (khi chế biến bạn dừng quên bỏ thêm ít tiêu xoay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấn nước nắm cá cơm Phú Quốc.
Món canh nấm sẽ mang lại một buổi ăn thật thú vị và đầy chất dinh dưỡng làm bạn sẽ không sao quên được Phú Quốc nói chung và món canh nấm tràm nói riêng. Điều đặc biệt đối với những người mới ăn loại canh này là, sau khi ăn canh nấm tràm xong, bạn uống nước vào sẽ có cảm giác đắng miệng.
Bạn đừng lo ngại bị ngộ độc hay gì. Bởi lẽ đây là 1 điểm đặc biệt của loại nấm tràm khi chế biến và thưởng thức. Lưu ý với bạn khi ăn canh nấm tràm sau khi chế biến rồi bạn không nên hâm nóng lại, khi hâm nóng lại sẽ ăn không tốt.
Nguồn: Sưu tầm
Đăng nhận xét