Tuy làm từ hai nguyên liệu quen thuộc là trứng và từ giò sống nhưng món trứng hấp vân lại có hương vị khá lạ miệng, rất thanh ngọt và không ngán ngấy.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm trứng hấp vân:
Nguyên liệu phần nhân cuộn:
- 200g giò sống
- 2 quả trứng
- Vài cái mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ
- Hành lá
- Gia vị: 1 muỗng tiêu trắng; 1/3 muỗng dầu mè; ½ thìa bột bắp; 3 thìa cà phê muối; ½ muỗng xì dầu
Nguyên liệu làm vỏ: 2 quả trứng; 1/3 muỗng cà phê muối; 3 muỗng bột bắp; 2 muỗng canh dầu ăn
Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân vào một bát trộn, dùng đũa trộn đều theo một hướng thành hỗn hợp dẻo quánh.
|
Đập 2 quả trứng làm vỏ ra bát, đánh tan cùng với 2 muỗng canh nước và xíu muối cho đến khi muối tan hoàn toàn. Làm nóng dầu trong chảo với chút dầu láng mặt. Chờ cho chảo thật nóng thì đổ bát trứng vào, nhanh tay nghiêng chảo cho trứng láng đều một lớp thật mỏng (trứng càng mỏng bạn càng dễ gói), hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 10 giây cho lớp trứng chín hẳn rồi tắt lửa. Dùng vá gỗ khéo nhấc lớp trứng ra khỏi chảo cho nguyên vẹn. Một cách nhanh hơn là bạn đặt đĩa úp lên mặt trứng trên chảo rồi úp chảo ngược trở lại là bạn có thể lấy trứng một cách nguyên vẹn ra đĩa.
Với 2 quả trứng, bạn có thể tráng được chừng 3 lớp trứng mỏng.
|
Chờ cho lớp trứng nguội bớt, múc từng muỗng nhân ở bước 1 quết thành một lớp mỏng đều khắp mặt. Nhưng lưu ý không phủ kín nhân hết mặt trứng mà cách mép trứng chừng 1 cm để dễ cuộn mà sau khi hấp trứng cũng không bị căng, vỡ. Nhấc mép trứng, cuộn lại như khi cuốn nem.
Đặt trứng vào khay hấp, bật lửa vừa, hấp khoảng 20 phút kể từ khi nước sôi hoặc lâu hơn. Để kiểm tra trứng chín, bạn dùng tăm đầu nhọn xiên qua nếu không thấy nước hồng chảy ra nghĩa là trứng đã chín hẳn. Không lấy cuốn trứng ra ngay mà để nguyên trong nồi hấp một lúc rồi mới gắp ra đĩa, (cắt bỏ dây nếu có) rồi cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
|
Món trứng hấp vân nhìn đẹp mắt mà cách làm lại không quá phức tạp. Đặc biệt là đối với người không thích ăn trứng thì món ăn này có lẽ sẽ vừa miệng hơn hẳn. Tuy làm từ hai nguyên liệu quen thuộc, từ trứng và từ giò sống nhưng món trứng hấp vân lại có hương vị khá lạ miệng, ngon cơm mà lại rất thanh ngọt, không ngán ngấy.
Trứng giàu dinh dưỡng và được nhiều trẻ nhỏ ưa thích. Kết hợp thêm những nguyên liệu khác như nấm hương, mộc nhĩ, rau thơm… sẽ giúp tăng cường thêm dưỡng chất. Với cách làm không quá cầu kỳ, trứng hấp vân sẽ là gợi ý lý tưởng giúp các mẹ tiết kiệm được thời gian mà lại có được món ngon cho bé và gia đình.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Đăng nhận xét